Nhảy hiện đại là gì?

Nhảy hiện đại là gì?

Đăng bởi vào lúc trong

Trang chủ » Nhảy hiện đại là gì?

Nhảy hiện đại là gì? Đó là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ ngày nay hỏi chúng tôi; Có người bảo nhảy hiện đại là các điệu nhảy sexy, mạnh mẽ, nóng bỏng và cuốn hút. Nói như vậy không sai nhưng chưa đủ.

Bắt đầu từ đầu thế kỉ 20, nhảy hiện đại xuất hiện giống như một trào lưu đi ngược lại những hạn chế cứng nhắc của bộ môn múa ba-lê. Thể hiện cảm xúc của bản thân cũng như các chuyển động cơ thể hơn là tập trung vào kĩ thuật và các quy tắc đó chính là những gì mà bộ môn nhảy hiện đại thể hiện.

Múa Ba lê

Ngày nay rất nhiều các bạn trẻ chọn bộ môn nhảy hiện đại như là một xu hướng, các phòng học thu hút rất nhiều các học viên đăng ký tham dự vì âm nhạc sôi động luôn tạo ra sự hứng khởi kèm với đó là những động tác mạnh mẽ. Nhiều bạn trẻ lựa chọn nhảy hiện đại không chỉ vì đam mê, sở thích mà còn muốn hướng đến sự nghiệp trở thành dancer chuyên nghiệp cho cuộc đời mình.

Nhóm nhảy dancer chuyên nghiệp

Không chỉ môi trường của bộ môn này được coi là yếu tố quan trọng mà còn có các yếu tố khác hấp dẫn các bạn trẻ như là động tác dứt khoát, âm nhạc cuốn hút…. Làm xoá tan stress, căng thẳng trong học tập và làm việc mà các bạn trẻ có thể cùng nhau giao lưu, kết bạn, cùng nhau trò chuyện trong phòng học.

Trái với điệu nhảy ba lê chú trọng nhiều vòng ánh sáng giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng cho người xem thì nhảy hiện đại sẽ tập trung vào sức nặng và trọng lượng, trái ngược hẳn hoàn toàn. Một trong những người sáng lập,cũng là người có ảnh hưởng khá nhiều đến các phong cách trong nhảy hiện đại là Isadora Duncan. Một số biên đạo múa khá được chú ý cũng theo học Isadora Duncan là Martha Graham, Alvin Ailey, và Twyla Tharp.

Isadora Duncan

Khi bạn đến với môn dạy nhảy hiện đại sẽ là cơ hội rất tốt cho các bạn rèn luyện sức khỏe, được tiếp xúc với môi trường hòa đồng thân thiện, và là bước đệm cho các bạn muốn phát triển theo con đường nghệ thuật hoặc đơn giản chỉ làm giảm căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

Nhảy hiện đại giảm stress

Các vũ công thường không mang giày khi thực hiện bước nhảy và gần như không có một khung định hình nào cho các bước nhảy dành cho các vũ công này. Các biên đạo múa cũng tự thiết kế vũ đạo, các bước nhảy theo cảm xúc và cảm nhận của họ về chính các bước nhảy.

Martha Graham được biết đến với một kỹ thuật hiện đại, tập trung chủ yếu vào việc “co lại và thả lỏng”của vũ công. “Co lại và thả lỏng” là 1 phong cách vẫn được sử dụng đến tận ngày hôm nay như là một nguyên tắc chính của múa hiện đại. Đó cũng là những gì làm cho điệu nhảy hiện đại trông rất dẻo dai và linh hoạt.

Martha Graham

Ở Việt Nam thì nhảy hiện đại phát triển khá mạnh tiêu biểu ngày càng nhiều các nhóm nhảy được ra đời như là một phòng trào, Hip Hop bộ môn nhảy mà hỏi bất cứ bạn trẻ nào cũng biết!

Nhóm nhảy Hip Hop

Nhảy hiện đại ngày nay được chưa làm 2 nhánh chính bao gồm có:

Nhánh 1: Đây là nhánh xuất phát từ nguồn gốc thuần chủng có nghĩa là nguyên bản trong đó có múa đương đại, múa cảm nhận… (Đây là các điệu nhảy rất khó và chưa được thấy nhiều vì độ khó của chúng).

Nhánh 2: Đây là nhánh xuất phát từ nguồn gốc tự phát, do sáng tạo, các nền văn hóa khác du nhập vào, được giới trẻ biết đến nhiều do tính đẹp mắt và điều quan trọng là nó rất dễ tập luyện và tăng cường độ khó tuỳ thuộc vào người tập.

Sự phân biệt ở trên chỉ mang tính chất định hình cho các bạn như thế nào là nhảy hiện đại và cho các bạn biết đến bộ môn này bao gồm những gì, không thể xem đó là định nghĩa hay lý thuyết.

Luôn luôn thay đổi và phát triển theo xu hướng xã hội đó chính là nhờ vào sự tương tác với đời sống, được nhiều người yêu thích và không bao giờ lỗi thời. Đồng hành cùng với nó là các xu thế xã hội khác như thời trang, âm nhạc, lối sống v.v…

Nhảy Zumba là một bộ môn nhảy cũng được gọi là nhảy hiện đại với các điệu nhảy đẹp mắt, sôi động và luôn tạo sự hào hứng cho người tập.

Lazum3 Team

Đến với CLB LaZum3 (Zumba Ha Noi) các bạn sẽ được học với 4 trình bộ từ cơ bản đến nâng cao.

– Learn It: hướng dẫn các bước nhảy cơ bản thường được sử dụng trong Zumba, hướng dẫn cách cảm nhạc và cách tập theo các bài tập của Zumba, cách chuyển động cơ thể giúp người tập, đặc biệt là những người Việt Nam chưa từng biết đến khiêu vũ, cũng như loại hình tập luyện này có thể hiểu và nắm bắt nhanh chóng về Zumba.

– Feel It: hướng dẫn sâu hơn các kĩ thuật trong các bước nhảy đã được giới thiệu trong Learn it và học tiếp các điệu nhảy bổ trợ khác trong Zumba, giúp người tập cảm nhận về Zumba hấp dẫn hơn.

– Love It: hướng dẫn các kĩ thuật khó hơn trong chuyển động cơ thể, người tập đã có thể cảm nhận và theo dễ dàng các bài tập Zumba, lúc này hoàn toàn có thể yêu và không thể thiếu Zumba trong hoạt động hàng ngày.

– Crazy: lúc này bạn đã có thể phiêu bất cứ lúc nào ngay khi nghe nhạc, bạn trở nên điên cuồng và yêu hơn bao giờ hết.